CÂU ĐỐ DÂN GIAN VỀ ĐỊA LÝ

1.    Sông gì anh lớn nhất nhà
Đáp án: Sông Cả

2.    Không cần giải yếm làm cầu
Con thuyền quan họ, miếng trầu trao duyên.
Đáp án: Sông Cầu

3.    Sông gì nhỏ nhất ở nhà
Đáp án: Sông Bé

4.    Một dòng hai nhánh Đông, Tây
Xưa thì rợp cỏ, ngày nay lúa đầy.
Đáp án: Sông Vàm Cỏ

5.    Sông nào từ Bắc sang Trung
Người sơn cước vẫn thường dùng chở chuyên
Năm trăm cây số bao miền
Về thành ngoan ngoãn, dịu hiền ra khơi?
Đáp án: Sông Mã

6.    Sông gì tên khiến lòng người vấn vương?
Đáp án: Sông Thương

7.    Sông gì mẹ Suốt đưa đoàn quân sang?
Đáp án: Sông Nhật Lệ

8.    Sông nào danh tiếng lẫy lừng
Ba lần giặc đến, ba lần thây phơi
Sông nào nổi sóng bạc đầu
Ba phen cọc gỗ đâm tàu giặc tan?
Đáp án: Sông Bạch Đằng

9.    Sông gì chỉ một loài hoa?
Đáp án: Sông Thương

10. Sông nào tên thật hiền hòa
Là tên tình lúa, phù sa đắp bồi?
Đáp án: Sông Thái Bình

11. Sông nào đổ lệ căm hờn
Giận người chia cắt giang sơn hai miền
Đêm ngày sông khóc triền miên
Nước xanh hay chính lệ phiền của sông?
Đáp án: Sông Gianh

12. Sông gì thêm sắc, học trò tôn sư?
Đáp án: Sông Kinh Thầy

13. Sông gì sáu khúc, nước suôi một dòng?
Đáp án: Sông Lục

14. Sông nào kháng chiến chín năm
Đáp án: Sông Lô

15. Sông nào ở đất Nghệ An
Tên nghe gợi nhớ một màu xanh lơ?
Đáp án: Sông Ngân Hà

16. Hồ nào trong ấm ngoài êm
Đáp án: Hồ Núi Cốc

ho nui coc

                             (Ảnh internet)

17. Nước xanh xanh đến lạ lùng
Rùa thiêng ẩn hiện với cây gươm thần.
Đáp án: Hồ Gươm

18. Cầu gì kết nối hai bờ sông hoa?
Đáp án: Cầu Long Biên

19. Núi gì đứng đó bao năm chờ chồng?
Đáp án: Núi Vọng Phu

20. Cầu gì rồng cất cánh bay?
Đáp án: Cầu Thăng Long

21. Nơi nào giữa chốn đô thành
Bác vì dân nước lên tàu bôn ba.
Đáp án: Bến Nhà Rồng

22. Đèo gì đệ nhất hùng quan?
Đáp án: Đèo Hải Vân

23. Đèo gì trái với chiều dài?
Đáp án: Đèo Ngang

24. Ở đâu có lắm mỏ than?
Đáp án: Quảng Ninh

25. Nước ta em đã thuộc làu
Kể xem những tỉnh tận cùng có “Giang”
Giang nào đối mặt phía Nam?
Đáp án: Bắc Giang

26. Nơi nào hang thẳm rừng xa
Bác đã vạch đường đánh Nhật, đuổi Tây.
Đáp án: Cao Bằng

27. Quê em lắm mít nhiều dừa
Một bên nước ngọt, một đàng biển xanh.
Đáp án: Bến Tre

28. Gò nào thây giặc chất cao
Quang Trung thừa thắng tiến vào Thăng Long?
Đáp án: Gò Đống Đa

29. Nơi nào thờ tổ Nam Phương
Có non cổ tích có đền Hùng Vương?
Đáp án: Phú Thọ

THẢO VÕ (TỔNG HỢP)

186 total views, 2 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.