Cách làm bột nặn Tò he


Bước 1: Trộn bộtGiai đoạn làm bột là giai đoạn công phu nhất. Bột được làm từ gạo nếp trộn với gạo tẻ nghiền nhỏ theo tỷ lệ 1 kg gạo tẻ với 1 lạng gạo nếp.

Bước 2: Nhào bột

Nhào bột với nước cho đến khi bột nhuyễn, quyện dính vào nhau, vê thành cục.

Bước 3: Luộc bộtCho cục bột vào nồi nước đang sôi để một giờ đồng hồ đến khi bột nổi, chìm rồi lại nổi thì vớt ra, để nguội bột, và nhuộm màu cho bột.

Bước 4: Nhuộm bột

Màu sắc dùng để nhuộm bột cũng lấy từ cây nhà lá vườn: mầu xanh từ lá cây, màu đỏ của gấc, mầu vàng từ nghệ, mầu đen từ tro bếp, màu tím từ một loại lá của người dân tộc thiểu số… Ðiều đáng nói ở đây là mầu rất bền, không bị loang ra. Màu nào vẫn giữ nguyên màu đó khi ta đem trộn lẫn chúng vào nhau.
có 7 mầu cơ bản là xanh lá cây, xanh nước biển, đỏ, tím, vàng, trắng đen, nếu muốn có thêm màu mới sinh động hơn thì nghệ nhân phải trộn các màu đó với nhau.
(Hiện nay có thể thay màu tự nhiên bằng phẩm màu công nghiệp)

Bước 5: Chuẩn bị dụng cụ để nặnNgoài ra, để có một con tò he hoàn chỉnh, người nghệ nhân còn cần vòng nứa, một cái lược nhỏ ( đầu này có răng lược, đầu kia vót nhọn), một con dao, một miếng sáp ong.

Bước 6: Nặn bột

Với đôi bàn tay tài hoa và trí tưởng tượng phong phú, đặc biệt là khả năng phối màu, các nghệ nhân làng Xuân La có thể tạo ra được rất nhiều hình tượng, từ những bộ tam da, tứ linh, đến nhân vật hoạt hình, truyện tranh…


Theo Trò chơi truyền thống

Save

6,806 total views, 4 views today

3 Responses to “Cách làm bột nặn Tò he”
  1. Định 03.03.2012
  2. to trung hieu 12.02.2013
  3. mai quang vinh 16.08.2013

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.