Về quê nội

Hè này, Phương Nguyên theo ba mẹ về quê nội. Gia đình nhà nội thuần nông, nên cuộc sống có phần khó khăn. Những ngày ở quê nội, Phương Nguyên vừa ngủ dậy đã thấy nhà cửa vắng hoe. Các em con của cô, chú cũng theo ba mẹ ra đồng sớm để “chạy nắng”.

 Nếu ở nhà mình, giờ này con còn say ngủ trên giường, vì đang là mùa hè. Ngủ dậy, con sẽ đi ăn sáng rồi về phòng đọc truyện, xem tivi hoặc mở máy tính. Cu Tý, bé Na, thấy chị buồn nên “dụ” chị ra đồng, còn bảo ngoài đồng có nhiều trò vui, bảo đảm chị sẽ mê!

 Các em rủ chị bắt cào cào, châu chấu, còn tập cho chị nhảy qua con mương nhỏ. Mùa hè, gió đồng mát rượi, cùng với những trò vui mới lạ, con thật sự hứng thú. Tiếp xúc nhiều với gió và nắng, da con đã có bắt đầu ngăm đen. Dù vậy, mẹ thấy vui vì con đã gần gũi, thích nghi với cuộc sống và cảnh vật quê nội.

Từ sau ngày về quê, Phương Nguyên siêng năng hẳn, biết làm nhiều việc giúp mẹ

Những ngày ở đây, con được chứng kiến cách xài tiền của gia đình nội. Con ngạc nhiên khi thấy chú Bảy đưa em Tý 500 đồng mua nước đá “chữa cháy” cơn khát ngày hè. Các con của chú đều học lại sách cũ. Những quyển vở cũ còn thừa giấy trắng, được các em đóng tập làm nháp… Mẹ bảo, đồng tiền ở quê “lớn” lắm. Kiếm được đồng tiền thật vất vả, nên mọi người rất quý trọng tiền bạc và chi tiêu dè xẻn.

Về lại thành phố, con rất nhớ mọi người ở quê. Con cảm phục cách sống đạm bạc mà tình cảm. Nhờ thế, con đã có nhiều thay đổi. Con bảo, sẽ giữ gìn sách cẩn thận, sạch sẽ, vì các em ở quê rất cần. Mẹ nghĩ, con đã học được nhiều bài học quý giá. Những bài học gần gũi, sinh động.

SONG NGUYÊN

Theo PNO

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.