Về quê ăn têt

Những ngày trước, trong và sau tết thời tiết thật giá lạnh. Nhưng không làm mất đi không khí tết trong các gia đình. Người lớn thì tất bật làm cho xong các công việc nhu dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa, mua cành đào, cây quất, cắm lọ hoa …Còn các bé lớn cùng giúp bố mẹ làm mọi việc, bé còn ít tuổi thì chay lăng săng, ngó nghiêng xem bố mẹ đang chuẩn bị cho những ngày tết.

Với các gia đình ngày tết là ngày đoàn tụ xum họp giữa con, cháu với Ông Bà, Bố Mẹ. Tết Đinh hợi chỉ có bố và chị Hương về trên Bắc Ninh ăn tết với Ông Bà ngày mùng 2 tết, vì lúc đó em Khoai vẫn còn nhỏ nên chưa đi cùng được. Tết Mậu tý này thật là vui, em Khoai đã lớn rồi cả nhà cùng về ông Bà ăn tết từ mùng 2.

Từ những ngày trước tết, mẹ đã đi chợ sắm sửa đầy đủ, chị Hương được mẹ mua cho 1 cái áo khoác thật là đẹp, về nhà Hương thử áo đẹp và ngắm mình trước gương mãi không muốn thôi, chị mặc áo khoác, đi đôi giầy cao cổ bố mua thật là đẹp, chị quay một vòng như diễn viên múa vậy, chị Hương thích lắm. Còn Khoai thì được mẹ mua cho cái áo len cũng rất đẹp và mốt thời trang nhé. Cả 2 chị em đều rất thích vì tết này được diện quần áo mới đi chơi và được về Bắc Ninh ăn tết và thăm Ông Bà nữa.

Ngày mùng 1 tết mẹ lại phải đi trực rồi, có mỗi 3 bố con xuống chúc tết Ông Bà ngoại, có cả các bác và anh chị đến chúc tết nữa thật là vui. Chúc tết Ông Bà xong 2 chị em được Ông Bà và 2 bác mừng tuổi nhé, Khoai nói thật to : “Cháu xin !”.

Hôm sau bố dậy thật sớm để chuẩn bị về Bắc Ninh, chị em Khoai từ trước tết ngày nào cũng nhắc và mong đến mùng 2 tết được về quê ăn tết với Ông Bà, nên sáng cũng đậy rất sớm đợi mẹ về để đi sang bến xe. Trên đường đi chị em Khoai thấy bao nhiêu là quang cảnh vui xuân dọc đường, dòng người tấp nập đi chơi xuân, các bà đi lễ chùa đầu năm …chị Hương còn hướng dẫn cho em biết có bao nhiêu cái ô tô đi qua, rồi những cái cây cũng biết đi, nhưng đi chậm hơn xe mà chị em Khoai đi đấy.

Đến 10 h 30 phút cả nhà về đến nhà ông Bà rồi, Ông Bà ra tận cửa để đón cả nhà, con cháu về ăn tết nên Ông Bà vui lắm. Tết này là cái tết đầu tiên Khoai được về ăn tết với Ông Bà, về nhà ông bà Khoai thấy cái gì cũng lạ, phải đi quan sát xem sao nào, chị em Khoai dẫn nhau đi xung quanh nhà để xem nhà Ông Bà có khác nhà mình không.

Ăn cơm xong, nghỉ ngơi, chiều bố cho 2 chị em đi chơi chúc tết các gia đình hàng xóm nhà Ông Bà, nơi đây là nơi bố sinh ra và lớn lên sống hơn 20 năm về trước đó. Đi đến nhà ai 2 chị em cũng được các ông bà, các cô chú chúc tết, mừng tuổi những bao lì xì đỏ tươi có hình những chú chuột nhỏ thật xinh xắn.

Chị Hương có trí nhớ rất tốt, năm nay về nhà Ông Bà sửa lại và quay ra mặt đường, Hương đã hỏi Ông :” Ông ơi sao trước cửa nhà Ông quay ra đằng kia cơ mà ?”, “ Nhà Ông sửa mới nhưng mà ‘bẩn lắm’ nhà xây mới thì đằng trước phải đẹp chứ ?”

– Ông nói : “ Vì nhà Ông chỉ làm tạm thôi, sau này sẽ chuyển về Hải Phòng đó” Cả nhà thấy thú vị với câu câu hỏi của Hương quá.

Những ngày tết ở nhà với ông bà thật là vui, lúc nào cũng có tiếng í éo của chị em Khoai. Ông Bà hỏi chị em Khoai là :”có ở đây không, hôm nào Bà cũng cho đi chợ, thích gì cũng cho …” Khoai thì nói rõ to “ Không !” còn chị Hương thì bẽn lẽn cười như nửa muốn ở, nửa muốn về.

Thời gian trôi qua thật là nhanh, đã đến ngày cả nhà phải chia tay Ông Bà để về Hải Phòng rồi. Khi đến giờ ra bến xe Ông Bà, bố mẹ và cả 2 chị em Khoai nữa đều lưu luyến chưa muốn phải chia tay. Cấc cháu Hương và Khoai chào Ông Bà để về Hải Phòng đây, các cháu nhớ ông bà lắm lắm ông bà ạ, mong một ngày không xa, đại gia đình nhà ta có ngày xum họp tại Hải Phòng, các cháu luôn luôn ở bên ông bà. Trên đường về nhà bố hỏi Khoai có đi đến nhà ông bà nữa không, Khoai nói “có’ và cười tủm tỉm.

Theo Blog http://BeKhoai.com

http://Thuviengiadinh.com

 

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.