Câu chuyện giầu và nghèo

Có một gia đình rất giàu có. Một ngày, người cha đưa cậu con trai nhỏ tới một nơi hoàn toàn khác với nơi họ đang sống, với mong muốn chỉ cho cậu con trai thấy cuộc sống của những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hai cha con dành hẳn một tuần lễ để sống cùng một gia đình nghèo ở đây, họ đã cùng nhau ra cánh đồng để học làm một người nông dân thực thụ. Họ cũng cuốc đất, nhổ cỏ, xới vườn, gieo những hạt mầm và chăm sóc lũ gia cầm.

Cậu bé mới đầu còn tỏ vẻ e dè nhưng ngay sau đó đã nhanh chóng kết thân với những người bạn mới, cuộc sống ở miền quê dường như đem lại tác động tích cực. Sau khi trở về nhà, người cha hỏi cậu bé:

“Chuyến đi thế nào con?”

“Thật là tuyệt, bố ạ.”

“Con thấy cuộc sống của họ ra sao, kể cho bố nghe đi nào!”

Cậu bé trả lời: “Con nhìn thấy nhiều điều khác lạ. Nhà mình chỉ có 1 con chó nhưng họ lại có tới 3 con. Nhà chúng ta có bể bơi dẫn ra tít khu vườn nhưng họ lại có những con sông sâu và rộng, tưởng chừng như không có đáy. Chúng ta thắp điện suốt buổi tối, còn họ có thể ngước lên ngắm trời sao khi đêm xuống. Chúng ta sống trên mảnh đất nhỏ mỗi ngày nhưng với cũng mảnh đất ấy, họ có thể trồng biết bao nhiêu thứ và sống nhờ những thực phẩm ấy. Những bức tường giúp bảo vệ chúng ta, nhưng họ lại có những người bạn có thể bảo vệ và che chở cho họ. Cảm ơn cha vì chuyến đi ý nghĩa này, chuyến đi cho con thấy rằng chúng ta chưa hẳn đã giàu có, còn những người có hoàn cảnh khó khăn, họ lại giàu có theo một cách khác.”

Người cha không nói gì, chỉ mỉm cười và xoa đầu con trai.

Thuviengiadinh.com (Theo PNVN)

4 total views, 2 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.