BÀ CÔ CỐM SUSU : “TÔI 3 TUỘI”

Mọi người thường gọi trêu em là bà cô cốm. Bởi vì em già đời ơi là già đời, và với ông anh trai, lúc nào em cũng là người kêu ca, phàn nàn không khác gì một bà cô khó tính lắm điều. Đúng hôm bà cô cốm Susu tròn 3 tuổi, cụ nội mất nên bánh kẹo, hoa quả, bánh gatô đã mua để tổ chức sinh nhật em cuối cùng lại phải để hoãn lại. Và cái bài viết về tuổi thứ 3 của em cũng bị mẹ hoãn lại đến tận giờ mới viết được cho em, mẹ lười quá cơ í.

3 tuổi, em rất điệu. Em biết lục túi mẹ lấy son ra để đánh son. Em còn dạy cả bà nội cách đánh son “Bà đánh như thế này này”, vừa nói em vừa làm mẫu cho bà xem, em chu cái môi vào, đánh môi trên trước, môi dưới sau. Bà cứ gọi là há hốc mồm thôi.Tóc tai của em cũng thế, em thích buộc kiểu nào thì phải buộc cho em kiểu đó, buộc khác là em không chịu. Mẹ thấy như các bạn tầm tuổi em, thường là cắt tóc ngắn, cứ dài lại cắt, có vẻ không quan trọng lắm chuyện tóc tai. Nhưng em thì khác, mỗi khi mẹ hay bà buộc tóc cho em, bao giờ em cũng chỉ định kiểu buộc, hôm thì hai bên, hôm thì tết, hôm thì buộc đuôi gà đằng sau. Nếu cố tình không theo ý em, em sẽ tự cởi ra buộc lại. Tất nhiên là em buộc thì tóc tai bị rối bời, nhưng mà được cái là đúng theo ý muốn của em. Chỉ có hôm nào mặc quần áo đẹp đi chơi, em đồng ý sẽ đồng ý ngồi cho mẹ buộc theo ý mẹ. Đi  ngủ, bao giờ em cũng xoã tóc ra, túm hết tóc lên trên đầu rồi mới nằm xuống chứ không bao giờ em nằm đè lên tóc. Mẹ không biết đấy là do em điệu hay chỉ đơn giản là để đỡ đau đầu,  nhưng đúng là chưa bao giờ mẹ dạy hay hướng dẫn em cách nằm như thế cả, tự nhiên mẹ để ý thấy lần nào trước khi đi ngủ em cũng làm động tác như vậy, rất nắn nót.

Chiều thứ bảy, bà hay cho em đi gội đầu ngoài hàng. Cũng là vì lúc mẹ đi làm về thì chiều muộn rồi, sợ sương xuống gội đầu cho em sẽ lạnh, mà bà lại bận anh Bút nên bà hay dắt em ra hàng gội đầu. Sau thì bà cũng chẳng dắt em ra nữa, chỉ bảo em đi gội đầu, em sẽ tự ra cửa hàng đó luôn. Mà rất buồn cười, bất kỳ em ra lúc nào, và bất chấp là có bao nhiêu người đang đợi đến lượt, em cứ bỏ dép ra leo lên cái ghế nằm của người ta, vừa nằm chờ vừa đánh nhịp nhịp cái chân. Các cô mà đang bận sấy tóc hay chải thuốc cho khách, em cũng kệ, cứ nằm chờ đợi thế thôi. Thế là các cô cứ phải nhanh nhanh xong việc để gội cho em, giải phóng sớm cái ghế nằm. Đấy là bà nội nghe các bà cùng ngõ kể thế, rằng “Khiếp, bà có cô cháu gái già đời quá. Ra hàng gội đầu cứ chững chạc như người lớn í, leo lên ghế nằm, chả ai tranh lượt được”. Haha, kiểu như em là ai làm gì kệ, việc ta nằm ta cứ nằm í nhể. Có đúng hôm chủ nhật vừa rồi, mẹ vì muốn tận mắt chứng kiến cảnh em nằm gội đầu ở ngoài hàng thế nào mới dắt em ra ngoài hàng bấm đuôi tóc với lại gội đầu luôn.Cái đuôi tóc này là từ hồi bé, ông nội mang em ra hàng cắt đầu đinh, mẹ nuôi mãi tóc em mới dài. Giờ mẹ muốn bấm đi cho đuôi tóc đỡ lởm chởm í mà.  Ôi, dắt em ra ngoài hàng gội đầu, thật sự là mẹ cũng choáng. Em đứng giữa cửa hàng, đĩnh đạc như người lớn í, để bác quấn khăn nylon vào người em, rồi bấm bấm kéo. Cắt xong, em leo lên ghế nằm, bác bảo nằm cao người lên, em chống chân đẩy người lên. Rồi bác bảo em xoay bên này, xoay bên kia, em đều làm theo, một cách hết sức nghiêm túc. Mẹ cứ tròn xoe mắt theo dõi, vừa ngạc nhiên, vừa thấy buồn cười.

Quần áo cũng thế nhé, em thích cái nào thì cứ giặt khô rút xuống là em lấy luôn để mặc. Mẹ vừa thay quần áo cho em xong, lúc mẹ gấp quần áo mà em nhìn thấy có cái nào trong top em thích, thể nào em cũng lấy ra và tự thay. Quần áo giờ em cũng tự mặc rồi, thậm chí mẹ thấy em mặc còn ngay ngắn hơn cả anh Tôm í. Còn chuyện ăn uống thì khỏi phải nói, em xúc cơm ăn rất khéo, rất gọn, chẳng rơi vãi gì. Ăn xong vét bát bằng sạch mới thôi. Thậm chí giờ em còn cầm đũa ăn, gắp đậu chấm vào bát nước mắm cẩn thận như người lớn, khéo ghê cơ í, anh Tôm còn phải chạy theo em dài.

3 tuổi, em Susu cũng như biết bao bạn khác cùng lứa tuổi, đang ở trong giai đoạn bướng bỉnh không chịu nghe lời bố mẹ. Anh Tôm ngày ở lứa tuổi này của em Susu cũng như vậy, bao giờ cũng thích làm theo ý mình. Tuy nhiên em Susu còn khó bảo hơn anh Tôm ở chỗ em rất lỳ. Cả hai anh em đều sợ bố, nhưng nếu anh Tôm bố gọi một câu thì mặt tái lại rồi vâng vâng dạ dạ xin lỗi bố rối rít, bố bảo làm gì cũng sấp sấp ngửa ngửa làm theo ngay. Nhưng em Susu thì không, bố gọi mấy câu cũng không chịu trả lời, mặt cứ cúi gằm xuống. Đến khi nghe giọng điệu của bố bắt đầu đến level không thể kìm chế được, em mới lúng búng “dạ”. Rồi bố nói gì sau đấy em cũng vâng nhưng với thái độ “vâng xong để đấy”. Bố giảng dạy, uốn nắn xong, em vâng dạ xong thì cũng từ đó bố ở trên tầng thì em đi xuống dưới nhà, hoặc ngược lại, như mặt trăng với mặt trời. Tất nhiên đấy là những lúc hư, chứ còn bình thường thì em và cả anh Tôm nữa, đều quấn bố như sam í.

3 tuổi, về nói năng thì em vẫn già đời như thế. Anh Tôm hôm nào xin phép mẹ xuống ngủ với ông bà nội, anh vừa nói xong, mẹ vừa ừ xong, thì cô em gái sẽ nói với theo anh “Xuống ngủ không được đái dầm nhớ, không được chạy ra ngoài đường đâu nhớ, phải nghe lời ông bà nhớ …” bla bla những cái gì nữa nếu anh Tôm không ngắt lời “Biết rồi, cứ nói nhiều”. Mẹ tự nhiên lại thành thất nghiệp. Nếu chẳng may hôm nào anh Tôm uống không hết bình sữa, thể nào em cũng ca bài ca không quên “Đòi uống sữa mà không uống hết à? Hư nhờ mẹ nhờ. Thế này mẹ lấy đâu ra tiền mua thuốc với mua sữa nhờ mẹ nhờ. Sau đi chơi mẹ không cho đi nữa nhờ mẹ nhờ…..” Anh Tôm lúc đấy chắc sẽ có suy nghĩ thôi uống nốt sữa đi cho lành í chứ

Tuy nói năng già đời như vậy nhưng em mắc bệnh nói ngọng kinh khủng. Sang nhà bà Lan xem hài Xuân Hinh, về gặp ai em cũng nói “Nòng nợn chấm mắm tôm, ôiiiiiiiiii có hồnnnnnnnnnnnn nắmmmmmmmm”. Lại có một tối mẹ bảo 2 anh em đánh răng, anh Tôm lười không chịu đánh, em Susu được thể bật băng đài “Không đánh răng là bị sâu răng giống mất ta bin mẹ nhờ”. Mẹ hỏi đi hỏi lại vẫn không luận được ra em nói cái gì. Cuối cùng thì mẹ mới hiểu ý em là không đánh răng là bị sâu răng giống Mr Bean (ôi trời, mít tơ Bin lại ngọng thành mất ta Bin), chắc là em xem cái tập Mr Bean ở phòng khám răng í.

Thuviengiadinh.com (Trích từ Blog Tom and Susu)

32 total views, 2 views today

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.